bệnh viện thẩm mỹ chuẩn hàn quốc vi flag en flag 한국 표준 미용실

Vì sao bị hôi nách ở tuổi dậy thì? Chìa khóa vàng trị bệnh hôi nách hiệu quả

Tác giả:   Bác sĩ tư vấn   -  Tham vấn y khoa:   Bác sĩ Lê Thị Thủy

Xuất hiện bệnh hôi nách ở tuổi dậy thì là điều không mong muốn của tất cả mọi người. Tuy nhiên, đây là bệnh sinh lý bình thường nên không có thuốc nào có thể ngăn chặn được căn bệnh này. Bạn nên chờ sau khi giai đoạn trưởng thành này kết thúc mới nên sử dụng các biện pháp can thiệp sâu như hút bỏ nội soi tuyến mồ hôi nách.

1/ Vì sao trẻ mắc bệnh hôi nách ở tuổi dậy thì?

Trong 100 trẻ ở độ tuổi dậy thì thì có ít nhất 13 trẻ mắc các bệnh liên quan đến mùi cơ thể. Một số người xuất hiện mùi hôi nách, một số mắc bệnh hôi chân, ra mồ hôi tay hoặc tế nhị như mùi vùng kín. Đây là biểu hiện tác dụng phụ của quá trình gia tăng hormone kích thích sinh trưỏng toàn diện cơ thể của trẻ.

hôi nách ở tuổi dậy thì

Tác dụng phụ của quá trình phát triển là tăng tiết tuyến mồ hôi có thể gây bệnh hôi nách ở tuổi dậy thì

Khi hormone sinh trưởng hoạt động mạnh mẽ sẽ làm tăng tiết tuyến mồ hôi trên diện rộng. Hơn 3 triệu đầu tuyến eccrine (nơi thoát nước điều hòa nhiệt độ của cơ thể) và hàng ngàn đầu tuyến apocrine (tuyến thải độc trên da) được hoạt động hết công suất hoặc hơn thế nữa. Đó là lý do vì sao trẻ dễ dàng ra nhiều mồ hôi như vậy ngay cả khi không hoạt động.

Tuyến apocrine thải độc chỉ tập trung xuất hiện một số vùng trên da (nách, vùng kín …). Chúng tiết ra các chất nhầy có nhiều acid béo chưa no và hợp chất ammoniac. Các vi khuẩn gây mùi trong không khí sẽ bị thu hút bởi các hợp chất này và chúng sẽ ăn và tạo thành các acid béo không no gây mùi hôi nách.

2/ Bao nhiêu tuổi thì phát bệnh hôi nách tuổi dậy thì?

Có rất nhiều người bị phát bệnh ngay từ khi bắt đầu dậy thì hoặc sau đó 1 đến 2 năm, nhưng cũng có người không có mùi vì hệ thống tăng trưởng không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến tuyến mồ hôi. Theo thống kê, những người bị bệnh hôi nách ở tuổi dậy thì sẽ phát bệnh theo 3 giai đoạn:

Cách trị hôi nách ở tuổi dậy thì

♻️ Giai đoạn 1: Ngay khi bắt đầu dậy thì

  • Nữ: 11 – 12 tuổi
  • Nam: 12 – 13 tuổi

=> Nguyên nhân: Hormone tăng trưởng tác động vào tuyến mồ hôi đầu tiên. Những người này dễ bị mụn và các bệnh ngoài da do mồ hôi ra nhiều. Giai đoạn này bạn mới bắt đầu bị bệnh hôi nách ở tuổi dậy thì, mùi chỉ hơi chua chua, không nồng nặc như người lớn.

♻️ Giai đoan 2: Giữa giai đoạn dậy thì

  • Nữ: 15 – 16 tuổi
  • Nam: 16 – 17 tuổi

=> Nguyên nhân: Cơ thể phát triển các bộ phận sinh dục đầu tiên rồi mới tác động đến tuyến mồ hôi. Những người này sẽ phát triển và cao lớn ở đầu giai đoạn dậy thì nhưng càng về sau chiều cao sẽ chậm lại và dừng hẳn sớm hơn những người đồng lứa.

♻️ Giai đoạn 3: Cuối giai đoạn dậy thì

  • Nữ: 17 – 19 tuổi
  • Nam: 18 – 20 tuổi

=> Nguyên nhân: Cơ thể phát triển chậm chạp, giai đoạn dậy thì có thể kéo dài hơn các bạn cùng tuổi vài năm và thời gian tăng chiều cao cũng được kéo dài theo. Những người bị bệnh hôi nách ở tuổi dậy thì ở giai đoạn này thường có mùi nồng ngay từ những ngày đầu tiên. Do cơ thể càng phát triển càng có nhiều “chất bẩn” hơn trẻ em.

Giai đoạn phát bệnh của mọi người là không giống nhau nên cho đến khi hết giai đoạn dậy thì bạn mới có thể xác định bản thân có mắc bệnh hay không. Bệnh mùi hôi dưới cánh là hậu quả của quá trình sinh học nên nếu bạn vẫn ở tuổi vụ thành niên sẽ rất khó loại bỏ hoàn toàn mùi hôi này. Bạn chỉ có thể hạn chế bệnh cho đến khi trưởng thành hoàn toàn.

3/ Chìa khóa vàng trị bệnh hôi nách ở tuổi dậy thì hiệu quả

Như các thông tin ở trên, bệnh hôi nách tuổi dậy thì là do quá trình sinh trưởng của cơ thể. Sẽ rất khó có thể khử “rau mùi” hoàn toàn mà chỉ có thể hạn chế bằng một vài mẹo tự nhiên. Nếu bạn có ý tưởng triệt mùi hôi nách vĩnh viễn thì chúng tôi khuyên bạn hãy làm điều này sau 18 tuổi hoặc 20 tuổi. Hiệu quả của quá trình trị hôi nách Endo Dry sẽ kéo dài hơn nếu giai đoạn dậy thì đã kết thúc.

cách trị hôi nách ở tuổi dậy thì

Bệnh hôi nách tuổi dậy thì rất khó có thể trị vĩnh viễn do quá trình tăng sinh hormone vẫn diễn ra

Một số mẹo hạn chế mùi hôi nách:

_ Hạn chế ăn các thực phẩm gây mùi như hành, tỏi, cà phê …

_ Không ăn các thực phẩm biến đổi gen khiến mùi hôi ngày càng nồng

_ Vệ sinh thân thể sạch sẽ. Một ngày bạn chỉ cần tắm một lần nhưng nên vệ sinh vùng nách bằng khăn bông ướt từ 5 – 6 lần

_ Sử dụng các loại thuốc xịt từ nguyên liệu thiên nhiên hoặc hóa học để hạn chế mồ hôi như: xịt trị hôi nách, rượu gừng, phèn chua, nước oxi già pha loãng …

_ Dùng lăn khử mùi để diệt vi khuẩn và hạn chế mồ hôi

_ Sử dụng các cách trị bệnh hôi nách ở tuổi dậy thì như: dùng lá ổi đắp, gừng tươi kết hợp mật ong, chanh muối ….

_ Ăn nhiều trái cây, rau lá xanh thẩm, nước lọc để làm sạch cơ thể

Có rất nhiều người mắc bệnh hôi nách ở tuổi dậy thì đã khỏi hẳn khi trưởng thành hoàn toàn do hormone được kiểm soát. Bạn nên chờ đến khi hết tuổi dậy thì rồi hãy sử dụng các công nghệ trị hôi nách. Ngoài ra, ở độ tuổi này, bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp tự nhiên trị hôi nách an toàn như dùng trứng gà.

>>>Tìm hiểu ngay: Hướng dẫn cách trị hôi nách bằng trứng gà tại nhà hiệu quả!

Ý kiến của bạn

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466

TIN LIÊN QUAN

Gọi tư vấn Nhận ưu đãi