bệnh viện thẩm mỹ chuẩn hàn quốc vi flag en flag 한국 표준 미용실

【BÁC SỸ GIẢI ĐÁP】Ăn hành có bị hôi nách không?

Tác giả:   Bác sĩ tư vấn   -  Tham vấn y khoa:   Bác sĩ Lê Thị Thủy

Chị Ngọc Huyền, Hải Dương: “Tôi có sở thích ăn hành ở mọi món ăn, bao gồm cả hành khô và hành tươi. Tôi nghe nhiều người nói ăn hành gây hôi nách nên hoang mang quá. Tôi làm đối ngoại nên không thể có mùi lạ trên cơ thể. Bác sỹ cho tôi hỏi ăn hành có bị hôi nách không?

“Hòm thư Kangnam” đã nhận được câu hỏi từ chị Ngọc Huyền, chuyên gia nội tiết tố và da liễu sẽ trả lời chi tiết đến chị câu hỏi này.

I. Tìm hiểu về quá trình phân hủy hành trong cơ thể

Hành cũng như tỏi đều là gia vị dễ dàng thấy trên các món ăn tại Việt Nam. Có rất nhiều người sau khi ăn hành đã cảm thấy miệng và cơ thể bốc mùi khó chịu và cho rằng ăn hành gây hôi nách.

Điều này hoàn toàn không đúng. Để chị Ngọc Huyền hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết quá trình ăn hành vào cơ thể và vì sao lại có lời đồn như vậy.

ăn hành hôi nách

Trong hành có nhiều lưu huỳnh khiến tạo mùi toàn cơ thể chỉ trong 3 – 4 giờ là hết

Hành là giống cây họ nhà Allium, thân củ, cấu tạo múi tập trung về trung tâm, có vị cay hắc. Trong hành chứa nhiều chất S-oxit propanethion và allinase tạo mùi hắc nhẹ khi bị phá vỡ cấu trúc enzim. Mùi này rất đặc trưng của các loại hành mà được nhiều người rất thích.

Các chất này khi vào trong dạ dày sẽ gây phản ứng hóa học với dịch tiết tiêu hóa để giải phóng các gốc lưu huỳnh tự do.

Các thành phần còn lại được biến đổi thành hợp chất Allyl methyl sulphide – AMS (CH2=CHCH2SCH3), chất này tiếp tục được lưu chuyển xuống bộ phận tiêu hóa tiếp theo.

Đa số người Việt đều thích ăn hành và họ chế biến ra rất nhiều món ăn khác nhau có nguyên liệu chủ đạo là hành như hành tím ngâm mắm, hành ngâm dấm, hành muối, hành luộc chấm mắm, hoặc là gia vị một số món xào như hành tây xào bò,…

Những nguyên liệu kết hợp này có thể khiến hành giải phóng nhiều gốc lưu huỳnh hơn khi gặp dịch tiết của dạ dày.

ăn hành có bị hôi nách không

Cơ thể bốc mùi tạm thời khiến nhiều người nhầm tưởng mình bị bệnh 

II. Những thông tin về vấn đề ăn hành gây hôi nách

Có rất nhiều thông tin về việc ăn hành bị hôi nách, thông tin này được nhiều người đồn thổi kể cả khi bạn ăn hành tây, hành khô hay hành lá. Vậy tại sao lại có những lời đồn này? Đâu mới là sự thật?

1. Vì sao lại có lời đồn “Ăn hành gây hôi nách?”

Như chị đã biết, ăn hành sẽ giải phóng nhiều gốc lưu huỳnh. Những khí này sẽ thoát ngược lai bằng đường hơi thở và duy trì liên tục trong 3 – 4 giờ liên tục sau ăn.

Mức độ mùi sẽ phụ thuộc vào số lượng chị ăn ít hay nhiều. Nếu ăn ít thì mùi thoang thoảng hoặc không nhận ra mùi.

Nếu ăn nhiều thì mũi sẽ lộ rõ hơn, mùi sẽ hơi giống mùi hôi vùng nách nên người đối diện có thể nhận nhầm mùi hôi từ miệng với mùi hôi từ vùng cánh.

Ngoài các khí lưu huỳnh, khi ăn hành dạ dày sẽ tổng hợp ra một loại chất Allyl methyl sulphide – AMS (CH2=CHCH2SCH3), chất này khi xuống đến ruột già sẽ nhanh chóng thấm một phần vào máu và lưu thông khắp cơ thể.

Chất này không ở trong huyết quản lâu, chúng sẽ được bài tiết ra các đầu ống tuyến mồ hôi apocrine ở vùng nách, vùng kín và vùng chân gây mùi hơi nồng của lưu huỳnh.

Tương tự như mùi hôi ở miệng, mùi hôi ở vùng nách, vùng kín và chân sẽ hết mùi ngay trong 3 – 4 giờ. Nếu chị ăn hành tím với số lượng lớn thì mùi này sẽ kéo dài hơn 2 – 3 giờ.

ăn hành bị hôi nách

Bạn phải ăn rất nhiều hành mới có thể tạo thành mùi cơ thể

2. Sự thật đằng sau lời đồn

Sau phân tích ở 2 phần trên, chị có thể thấy ăn hành sẽ gây mùi cơ thể nếu ăn nhiều. Mùi này chỉ tồn tại tạm thời trong 3 -4 giờ sẽ biến mất chứ hoàn toàn gây nên bệnh hôi nách. Mùi cơ thể này sẽ  phát toàn diện trên tất cả các bộ phận khắp cơ thể chứ không riêng vùng nách.

Trường hợp này gây mùi toàn diện này chỉ diễn ra khi và chỉ khi chị ăn rất nhiều hành hoặc ăn hành kết hợp với các sản phẩm có tính chất tạo mùi tương tự khác như mắm, dấm ….

Vì vậy, trước khi chị đi gặp khách hàng thì chị chỉ cần ăn ít hành đi (khoảng 2 -3 nhánh hành khô hoặc chỉ ăn một ít hành lá) là cơ thể sẽ không gây bất kỳ mùi lạ nào.

III. Cảnh báo: Một số thực phẩm gây mùi khác

bị bệnh hôi nách

Ăn tỏi là sản phẩm tạo mùi cơ thể nhiều gấp 4 – 5 lần hành

Công việc của chị Ngọc Huyền liên quan đến đối ngoại, chuyên đi giao tiếp với khách hàng thì ngoài hành chị cũng nên tránh những thực phẩm dễ dàng tạo mùi cơ thể khác như:

– Tỏi:

Nếu như ăn hành chỉ gây mùi nhẹ thì ăn tỏi sẽ gây mùi nặng hơn gấp 2 – 3 lần. Cơ chế gây mùi cơ thể của tỏi sẽ tương tự như ăn hành nên chị Ngọc Huyền chú ý không nên ăn tỏi trước ngày đi gặp khách bàn chuyện làm ăn nhé.

– Các loại thịt đỏ:

Trong các loại thịt đỏ như thịt bò có chứa lượng lớn chất đạm, dạ dày của bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để phân hủy và tiêu hóa. Trong quá trình  đó, khi từ quá trình phân hủy sẽ được thoát ra bằng đường miệng gây mùi hôi khó chịu.

– Đồ uống có cồn:

Tương tự như ăn hành, tỏi thì các sản phẩm có chứa cồn cũng gây ức chế quá trình tiêu hóa và phân hủy của cơ thể.

Một lượng lớn cồn phản ứng với dịch tiết tiêu hóa gây mùi hôi toàn diện trên cơ thể. Vì vậy, bạn thường xuyên thấy người mới say rượu, bia có mùi rất hôi và chua.

trị hôi nách

Trong cải chứa nhiều gốc lưu huỳnh khiến cơ thể bốc mùi nếu ăn liên tục trong nhiều ngày

– Ăn các loại cải:

Có rất nhiều người không biết, ăn cải có thể gây mùi cơ thể nhẹ vì trong cải có rất nhiều hợp chất lưu huỳnh như ăn hành. Nếu bạn ăn nhiều cải trong nhiều ngày liền thì cũng tạo thành mùi hôi như ăn hành.

Với câu trả lời chi tiết thắc mắc “Ăn hành có gây hôi nách không?” ở trên, chúng tôi hi vọng chị Ngọc Huyền đã hiểu rõ ăn hành đã ảnh hưởng đến vấn đề tạo mùi cơ thể như thế nào để chị có thể sắp xếp sở thích ăn hành của mình và công việc.

Ngoài ra, nếu chị có nhu cầu tìm hiểu thêm về một số nguyên liệu giúp loại bỏ hiệu quả mùi cơ thể, ví dụ như phèn chua, chị có thể đọc bài viết sau để có thêm sự lựa chọn cho mình.

>>> Đọc thật chậm: Hướng dẫn cách trị hôi nách bằng phèn chua hiệu quả nhất

Chúc chị ngày càng xinh đẹp và thành công trong công việc!

【BÁC SỸ GIẢI ĐÁP】Ăn hành có bị hôi nách không?
5 (100%) 1 vote

Ý kiến của bạn

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466

TIN LIÊN QUAN

Gọi tư vấn Nhận ưu đãi