bệnh viện thẩm mỹ chuẩn hàn quốc vi flag en flag 한국 표준 미용실

Ăn tỏi có bị hôi nách không? Hướng dẫn cách giảm mùi sau khi ăn tỏi

Tác giả:   Tham vấn Y Khoa   -  Tham vấn y khoa:   Bác sĩ Lê Thị Thủy

Tỏi là gia vị phổ biến trên các bữa ăn của người Việt. Bạn có thể bắt gặp tỏi ở bất kỳ nơi đâu như nước mắm, rau xào hay thịt rang, thịt nấu … Với tần suất ăn nhiều tỏi như vậy khiến một số người nhận ra rằng cơ thể mình bốc mùi khó chịu. Họ băn khoăn không biết ăn tỏi có bị hôi nách không? Khám phá ngay điều này ở phần sau nhé:

I – Cơ chế gây mùi của tỏi như thế nào?

Tỏi là gia vị thường được nhiều người sử dụng bởi tính nồng và hắc của chúng. Tỏi sống chứa rất nhiều các axit sunfuric, nếu như ta ăn vào dạ dày thì chúng được phân hủy thành 6 loại lưu huỳnh khác nhau.

Hầu hết hợp chất lưu huỳnh sẽ được phân giải bởi các chất trong dạ dày, tuy nhiên, hợp chất Allyl methyl sulphide – AMS (CH2=CHCH2SCH3) lại không phẩn giải mà chuyển thẳng xuống ruột già để thẩm thấu vào máu.

Các chất này lưu thông trong máu trong thời gian ngắn rồi bài tiết qua ống tuyến mồ hôi lớn là apocrine. Tuyến mồ hôi lớn có nhiệm vụ chính là đào thải các chất không có lợi cho cơ thể lên trên bề mặt da.

Những chất này là nguồn thức ăn ưa thích của những vi khuẩn gây mùi. Chúng tụ tập lại ở những nơi có dồi dào thức ăn, chúng phân hủy các acid amin không no và phát ra mùi đặc trưng “viêm cánh”.

 ăn tỏi nhiều bị hôi nách

Mùi hôi nồng không chỉ khiến người bên cạnh khó chịu mà còn khiến bạn cảm thấy “đau đầu”

Các ống tuyến mồ hôi này không phân bổ toàn cơ thể mà chỉ tập trung tại một số vùng như nách và vùng kín. Sau khi bạn ăn tỏi xong một thời gian thì các vùng này sẽ bốc mùi.

Đặc biệt, trong loại nguyên liệu này còn chứa 4 chất dễ bay hơi, là tác nhân gây mùi đặc trưng. Khi bị xắt nhỏ hoặc bị xay các chất này sẽ bị kích hoạt.

Lúc này các chất dễ bay hơi sẽ chuyển hóa thành allicin – một trong những chất tạo mùi khác biệt, nhất là trong hơi thở.

Tuy vậy, bên cạnh gây mùi khó chịu thì tỏi cũng sở hữu nhiều lợi ích với sức khỏe. Trong đó phải kể tới tác dụng diệt khuẩn, làm giãn cơ và kiểm soát huyết áp.

Ngoài ra, tỏi cũng có khả năng kiểm soát sự phát triển của tế bào gây ung thư.

??? XEM NGAY: Loại bỏ mùi hôi nách dứt điểm tại Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà

II – Sự thật: Ăn tỏi có bị hôi nách không? 

Hôi nách hình thành do tuyến mồ hôi tăng tiết quá mức. Việc đổ nhiều mồ hôi sẽ làm vùng nách bí, ẩm,…tạo điều kiện cho vi khuẩn tái tạo  và phân hủy mồ hôi thành mùi khó chịu.

Trên thực tế, có nhiều tác nhân gây hôi nách, có thể do di truyền, thay đổi hormone, vệ sinh sai cách hoặc do chế độ dinh dưỡng. Vậy ăn tỏi có bị hôi nách không?

Theo đánh giá của các chuyên gia, tỏi không phải là tác nhân của bệnh hôi nách. Nguyên liệu này chỉ khiến mùi hôi trở nên nặng hơn ở những người có bệnh về mùi cơ thể.

Cụ thể, ảnh hưởng của tỏi đối với những trường hợp có và không có bệnh hôi nách như sau:

► Đối với người không bị bệnh hôi nách

Chắc chắn khi bạn ăn tỏi thì cơ thể sẽ bốc mùi ở vùng miệng, nách và vùng kín. Mức độ “tỏa hương” nồng hay nhẹ tùy thuộc vào số lượng tỏi bạn nạp vào cơ thể.

Những mùi này khó có thể át bằng những tác nhân bên ngoài vì các hợp chất đều được “vận chuyển” từ bên trong.

ăn tỏi có bị hôi nách không

Phần nách của bạn chỉ bốc mùi nhẹ trong 4 – 5 giờ đồng hồ thôi 

Người không bị hôi nách khi ăn tỏi thì cơ thể sẽ bốc mùi nhẹ. Mùi không quá nồng, chứa nhiều mùi chua và lưu huỳnh. Bạn có thể lựa chọn cách khắc phục tam thời ở PHẦN 3 dưới đây để giảm bớt mùi hôi dưới cánh tay.

Tuy nhiên, khoảng thời gian cơ thể bốc mùi chỉ có 4 – 5 tiếng nên bạn không cần lo lắng ăn tỏi nhiều bị hôi nách.  Chính vì vậy, mối quan hệ giữa ăn tỏi và bệnh hôi nách trong trường hợp này hoàn toàn là không có cơ sở.

??? XEM NGAY: Ăn hành có bị hôi nách không

► Đối với người bị bệnh hôi nách

Bản thân người bị bệnh hôi nách đã có mùi cơ thể nồng nặc, trộn lẫn giữa mùi chua, mùi lưu huỳnh sẽ có mùi amoniac, mùi thịt thối hòa quyện vào với nhau tạo thành một mùi đặc trưng – mùi viêm cánh.

Các ống tuyến mồ hôi lớn ở vùng da của những người này đã rất phát triển, liên tục “cung cấp nguồn thức ăn” đến các vi khuẩn gây mùi.

Sau khi ăn tỏi thì nguồn thức ăn này tăng lên gấp bội khiến mùi cơ thể càng nồng nặc hơn.

ăn tỏi hôi nách

Ăn tỏi hôi nách là do hợp chất lưu huỳnh trong máu cao, chưa đào thải hết ra ngoài

Người không bị bệnh hôi nách có ăn nhiều tỏi cũng chỉ tạo mùi hơi nhẹ, còn người bị hôi nách ăn tỏi sẽ khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

Mùi mang đậm chất lưu huỳnh sẽ “tỏa hương” mạnh mẽ xung quanh bạn, kể cả khi bạn không hoạt động nhiều.

Với vấn đề ăn tỏi có bị hôi nách không trong trường hợp này hoàn toàn có nhé. Nó khiến mùi của bạn nồng hơn bao giờ hết. Người xung quanh sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu với hợp chất mùi thiên về lưu huỳnh này.

Một số người có thể sẽ bị đau đầu do ức chế thần kinh khi ngửi mùi hôi đặc trưng này.

TÌM HIỂU THÊM CÁC TÁC NHÂN KHÁC CÓ THỂ GÂY MÙI HÔI NÁCH

Đăng ký ngay để chuyên gia giải đáp chi tiết nhất!

 

III –  Hướng dẫn cách giảm mùi sau khi ăn tỏi

Như bạn đã biết, ăn tỏi khiến cơ thể sản sinh ra những acid không no thu hút vi khuẩn gây mùi. Khi những acid này không tiết ra nữa hoặc diệt sạch vi khuẩn gây mùi thì tình trạng viêm vùng cánh của bạn sẽ được khống chế và giảm bớt.

Với người bị hôi nách thì chỉ cần hạn chế mùi trong thời gian nhất định, còn với những người bị hôi nách sẵn thì cần tìm cách chữa khỏi hẳn bệnh.

Nếu bạn đã ăn tỏi thì hãy làm ngay một số mẹo khử sạch mùi vô cùng đơn giản sau đây:

1. Vệ sinh vùng nách sau khi ăn tỏi

Nếu chẳng may đã ăn tỏi và cảm nhận được cơ thể có mùi khó chịu, các bạn có thể khắc phục bằng cách vệ sinh nách liên tục.

Trường hợp không có nhiều thời gian, bạn có thể vệ sinh nách và dùng lăn khử mùi để giảm thiểu việc vùng nách tiết mồ hôi quá nhiều.

ăn tỏi hôi nách

Sữa có khả năng giảm thiểu mùi hôi của tỏi cực kỳ hiệu quả

2. Uống sữa sau khi ăn tỏi

Sử dụng sửa để khử mùi của tỏi được xem là cách làm rất tiện dụng. Theo nghiên cứu, các thành phần trong sữa có thể phá vỡ cấu trúc của các enzym gây mùi của tỏi.

Lượng enzym này sẽ được phân giải thành dạng lưu huỳnh, nhờ đó, giúp ức chế được mùi nồng khó chịu do tỏi gây ra.

3. Ăn các loại hoa quả có thể tạo mùi thơm

Bên cạnh việc uống nước nhằm trung hòa các chất gây mùi khó chịu của tỏi, các bạn có thể tận dụng các loại hoa quả để giảm thiểu tình trạng này.

Mùi thơm trong các loại quả như nho, cam, quýt,…sẽ giúp trung hòa và giảm tối đa mùi hương khó chịu do tỏi gây ra.

4. Sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên

Bên cạnh những cách làm nêu trên, để giảm thiểu mùi hôi nách do tỏi gây ra, các bạn có thể tận dụng một số nguyên liệu thông dụng như: Phèn chua, phấn rôm, rượu gừng, chanh,…

ăn tỏi bị hôi nách

Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên có khả năng đẩy lùi mùi hôi nách tạm thời

Khi thoa một trong những nguyên liệu nêu trên, lượng mồ  hôi vùng nách sẽ được giảm một cách đáng kể, đồng thời các loại vi khuẩn gây mùi cũng được tiêu diệt một cách triệt để.

Ngoài các cách làm nêu trên, các bạn cũng cần xây dựng cho mình kế hoạch dinh dưỡng mà nghỉ ngơi phù hợp.

Điều này sẽ quyết định rất nhiều tới việc hình thành mùi hôi cơ thể ở mức độ nhiều hay ít.

✅✅✅ KINH NGHIỆM: Chữa hôi nách bằng trứng gà và lá ổi

IV – Bị hôi nách có chữa khỏi được không?

Theo đánh giá của các chuyên gia, những phương án giảm mùi hôi nách chỉ mang tính nhất thời, nếu như bạn thực sự bị hôi nách thì hãy tìm cho mình một phương pháp tốt nhất để xóa bỏ căn bệnh.

Tham khảo ý kiến các chuyên gia hàng đầu tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam thì phương pháp chữa bệnh tốt nhất hiện nay phải kể đến công nghệ hút bỏ nội soi tuyến mồ hôi nách.

trị hôi nách kangnam

Hút bỏ nội soi tuyến mồ hôi nách sẽ giúp mùi hôi vĩnh viễn không bao giờ xuất hiện

Phương pháp này giúp bạn xóa bỏ toàn bộ chất nhờn trong ống tuyến mồ hôi khiến chúng không thể tiết ra các hợp chất thu hút vi khuẩn gây mùi.

Đây là giải pháp duy nhất và an toàn cho tất cả mọi người bị hôi nách. Vùng da sẽ được khoanh tròn, xác định từng ống tuyến mồ hôi rồi đưa đầu nội soi vào hút.

Liệu trình đơn giản chỉ với một lần chữa bệnh duy nhất, bạn có thể về luôn trong ngày và không phải kiêng khem gì nhiều. Chi phí trị hôi nách với công nghệ Endo Dry là mức giá hợp lý, hiệu quả kéo dài vĩnh viễn.

Đặc biệt, công nghệ hút tuyến mồ hôi nách nội soi còn mang tới những lợi thế vượt trội khác như: giải quyết triệt để các cấp độ hôi nách, đảm bảo tính an toàn, không xâm lấn, hiệu quả tức thì và ngừa tái phát trở lại. Theo đó, đây trở thành lựa chọn của rất nhiều người.

ăn tỏi nhiều bị hôi nách 10

Tạm biệt mùi hôi vĩnh viễn với công nghệ hút bỏ nội soi tuyến mồ hôi nách Endo Dry với 1 lần trị liệu duy nhất

>>>Tìm hiểu chi tiết thêm về Công nghệ trị hôi nách Endo Dry tại: Công nghệ trị hôi nách Endo Dry – Trị một lần, khỏi cả đời

Như vậy chúng tôi đã giải đáp rất chi tiết và cụ thể xoay quanh vấn đề ăn tỏi có bị hôi nách cũng như tư vấn giải pháp khắc phục tối ưu nhất.

Mọi vấn đề thắc mắc khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Hotline 19006466, chúng tôi luôn hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

XÓA BỎ NỖI LO VIÊM CÁNH, TỰ TIN SẢI BƯỚC NGÀY HÈ

CLICK nhận ngay tư vấn chuyên gia!

Hoặc

Ý kiến của bạn

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466

TIN LIÊN QUAN

Gọi tư vấn Nhận ưu đãi